Giải Đáp: Lưới Bóng Chuyền Cao Bao Nhiêu?

Nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về bóng chuyền thường thắc mắc lưới bóng chuyền cao bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hãy cùng MAKAN đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu?

Theo quy định của Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB), chiều cao của lưới bóng chuyền nam là 2,43 mét và chiều cao của lưới bóng chuyền nữ là 2,24 mét. Trong các trận thi đấu quốc tế, các đội nam và nữ đều phải sử dụng lưới có chiều cao theo quy định này. Tuy nhiên, trong các giải đấu nội địa hoặc tập luyện, chiều cao của lưới bóng chuyền có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của từng đội và giải đấu.

Hiện nay có rất nhiều thể loại bóng chuyền như:

  • Bóng chuyền hơi
  • Bóng chuyền da
  • Bóng chuyền bãi biển

Mỗi thể loại có một quy định về chiều cao lưới thi đấu khác nhau, cùng MAKAN theo dõi tiếp bài viết để biết chi tiết hơn.

Lưới bóng chuyền nam cao bao nhiêu?

Lưới bóng chuyền
Quy định về lưới bóng chuyển nam tiêu chuẩn là cao 2.43m

Vậy lưới bóng chuyền cao bao nhiêu đối với đối tượng thi đấu là nam?

  • Theo quy định, chiều cao lưới bóng chuyền da cho nam là 2.43m
  • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam là 2.20m. Nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi thì có thể dùng chiều cao là 2.0m. Hai đầu lưới trên đường biên dọc phải cao bằng nhau, không cao hơn chiều cao quy định.
  • Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho các trận đấu của nam sẽ là 2.43m.

Lưới bóng chuyền nữ cao bao nhiêu?

lưới bóng chuyển nữ
Quy định về lưới bóng chuyển nữ tiêu chuẩn là cao 2.24m

Tương tự bóng chuyền nam thì bóng chuyền nữ cũng sẽ được chia ra thành 3 hình thức thi đấu:

  • Chiều cao lưới bóng chuyền da cho nữ là 2.24m
  • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2.0m. Nếu đối tượng thi đấu là nữ trên 60 tuổi thì có thể dùng chiều cao là 1.8m. Hai đầu lưới trên đường biên dọc phải cao bằng nhau, không cao hơn chiều cao quy định.
  • Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho các trận đấu của nữ sẽ là 2.24m.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc kích thước sân bóng chuyền bao nhiêu?

Lưới bóng chuyền quốc tế cao bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ở trên, theo tiêu chuẩn quốc tế thì chiều cao của lưới bóng chuyền nam là 2.43m và chiều cao của lưới bóng chuyền nữ là 2.24m (tính từ mép trên của lưới so với mặt sân).

Quy định về lưới bóng chuyền
Quy định chiều cao lưới bóng chuyền chuẩn quốc tế

Lưới bóng chuyền thường có màu sẫm, rộng 1m, dài 10m, căng ngang qua đường giữa sân, chia hai bên sân theo chiều rộng. Mép trên và mép dưới của lưới có dải băng màu trắng, mắt lưới có hình vuông với cạnh 10cm.

Cột lưới có chiều cao là 2,55m, được đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc 1m, dùng để căng lưới nên cố định chắc chắn vào sân bóng chuyền.

Tiêu chuẩn về cột và lưới bóng chuyền chi tiết

Nếu bạn là người yêu thích bóng chuyền và thường xuyên luyện tập, thi đấu thì ngoài việc biết lưới bóng chuyền cao bao nhiêu. Điều bạn cần quan tâm là những yêu cầu tiêu chuẩn về cột và lưới bóng chuyền.

Quy định về lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền thường được đo tại giữa sân và 2 đầu lưới trên đường biên dọc phải bằng nhau, không được cao hơn chiều cao quy định 2cm. 

Tiêu chuẩn lưới bóng chuyền
Quy định về lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền có màu đen, dài 9.5m – 10m, rộng 1m. Các mặt lưới hình vuông đan với nhau có cạnh 10cm. Mép trên của lưới là dải băng trắng rộng 7cm. Hai đầu băng có lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền ở mép dưới lưới là một băng vải trắng rộng 5cm, được luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới lưới vào hai cột.

Băng giới hạn đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm đường biên dọc và đường giữa sân, có chiều dài 1m, rộng 5cm.

Có thể bạn quan tâm: Luyện cổ tay đánh bóng chuyền hiệu quả nhất

Quy định về cột bóng chuyền

Cột bóng chuyền căng giữ lưới ở ngoài sân phải cách đường biên dọc từ 0.5-1.0m, chiều cao 2.55m và có thể điều chỉnh. Trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp của FIVB, cột căng giữ lưới phải đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc 1m. 

Quy định về cột bóng chuyền
Cột lưới phải đảm bảo tròn, nhẵn, được cố định chắc xuống đất

Ngoài ra, cột lưới phải đảm bảo tròn, nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp để giữ. Tuyệt đối không có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Chắc hẳn qua những thông tin trên đây bạn biết được lưới bóng chuyền cao bao nhiêu rồi đúng không nào? Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về bộ môn này, hay có nhu cầu mua áo bóng chuyền chính hãng… Hãy để lại thông tin, hoặc nhanh chóng liên hệ với MAKAN để được tư vấn kỹ lưỡng.

MAKAN tin rằng, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất quần áo thể thao của mình. Dịch vụ của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng. Thông tin liên hệ tư vấn, vui lòng tham khảo bên dưới:

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách chắn bóng chuyền cho người mới

Đánh giá!