Hướng Dẫn Cách Chắn Bóng Chuyền Hiệu Quả, Chính Xác

Trong bộ môn bóng chuyền thì chắn bóng là kỹ thuật phòng thủ quan trọng nhất để ngăn chặn sự tấn công từ đối thủ. Nếu bạn là người thường xuyên chơi bóng chuyền chắc hẳn đã từng nghe đến kỹ thuật này. Cách chắn bóng chuyền càng hay sẽ làm tăng độ khó và cản trở đối thủ khi họ đang tìm cách ghi điểm cho đội. Hãy cùng MAKAN tìm hiểu kỹ thuật này nhé!

Hướng dẫn cách chắn bóng chuyền hiệu quả

Cách chắn bóng chuyền sẽ được hướng dẫn chi tiết qua các bước dưới đây.

Tư thế chuẩn bị chắn bóng

Khi đồng đội phát bóng xong, VĐV đảm nhiệm vị trí chắn bóng phải di chuyển nhanh về vị trí cần chắn bóng, nên đứng cách lưới 25cm – 35cm. 

Tư thế chuẩn bị chắn bóng
Tư thế chuẩn bị chắn bóng

Quan sát linh hoạt và dự đoán đối phương sẽ đánh bóng theo hướng nào và điểm đập bóng để chắn bóng hiệu quả nhất. Vận động viên sẽ di chuyển sát lưới, không nên đứng một chỗ bởi sẽ khó phản xạ khi bóng xa vị trí. 

Sau khi đã xác định được vị trí, hai chân đứng song song, hơi khuỵu gối, dồn trọng tâm về phía trước. Hay tay giơ lên cao hơn thắt lưng và chuẩn bị nhảy chắn bóng.  

Kỹ thuật dặm và chặn bóng

Quan sát điểm dừng bóng của đối phương ở trên không, sau đó khi bóng dừng lại thì thực hiện động tác bật nhảy. Lúc này nhìn vào tay đối thủ đánh bóng, dự đoán hướng đánh để chắn bóng về hướng nào và dùng 1 hoặc 2 tay để đỡ. Đây là bước quan trọng nhất khi bạn chắn bóng chuyền. 

Cách chắn bóng chuyền
Cách chắn bóng chuyền đúng kỹ thuật

Lưu ý rằng lúc này 2 tay phải thẳng để khoảng chắn nhiều hơn. Nếu vận động viên bóng chuyền cao thì dùng 2 tay để qua lưới càng nhiều càng tốt. Khi đó sẽ hạn chế được những pha tấn công vào bóng của đối thủ.

Cách chắn bóng chuyền được coi là bức tường ngăn chặn sự tấn công của đối phương, nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng chạm vào tay chắn và đưa bóng sang phần sân đối phương.

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu số áo đẹp trong bóng chuyền

Kỹ thuật tiếp đất sau khi chắn bóng

Khi chắn bóng, người chắn bóng tiếp đất bằng mũi chân rồi tới gót chân. Nếu không chắn được bóng mà bị phòng ngự, lập tức quay lại tấn công đối thủ. Nếu bóng bị cản và bóng bật ra khỏi sân của đối phương, bóng có thể được đưa trở lại lưới ngay lập tức và sẵn sàng cho đợt cản phá tiếp theo của đối thủ.

Kỹ thuật tiếp đất sau khi chắn bóng
Kỹ thuật tiếp đất sau khi chắn bóng

Lưu ý: Cách chắn bóng chuyền tốt là người đỡ bóng phải có tầm bật cao tốt và dự đoán đường bóng tốt. Và để làm được điều đó, không còn cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm và linh hoạt trong từng pha bóng. Tạt bóng có nhiều cách, không phải lúc nào cũng tắc bóng cũng ghi bàn mà phải có mục tiêu tắc bóng để đồng đội dễ cản phá.

Cách chắn bóng chuyền hiệu quả cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người, quan sát động tác giậm nhảy sao cho phù hợp và đồng đều, tay ôm sát lưới để phòng trường hợp bóng lọt và dội thẳng xuống sân người chắn. 

Xem thêm: Đối chuyền là gì? Các vị trí quan trọng khác trong bóng chuyền

Lưu ý khi bật chắn bóng chuyền

Cách chắn bóng chuyền tốt thì bạn không nên nhảy thẳng từ dưới lên, tránh nhảy quá sớm hoặc vươn xa lưới. Đặc biệt là khả năng phán đoán điểm chạm bóng chính xác, canh thời gian và lấy đà trước khi bật nhảy.

Lưu ý khi bật chắn bóng chuyền
Lưu ý khi bật chắn bóng chuyền

Đây là bộ môn đòi hỏi tinh thần đồng đội cao, kết hợp hoàn hảo giữa các thành viên trong team. Dù là kỹ thuật nào thì vận động viên cũng phải quan sát linh hoạt và hiểu được ý đồ của đồng đội và phối hợp một cách nhịp nhàng nhất.

Và để đội của mình có thêm sự tự tin khi thi đấu thì chuẩn bị chiếc áo bóng chuyền thoải mái, thoáng mát là điều không thể thiếu. Ghé ngay Xưởng in áo bóng chuyền MAKAN để lựa chọn những mẫu áo đẹp nhất nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế

5/5 - (4 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “Hướng Dẫn Cách Chắn Bóng Chuyền Hiệu Quả, Chính Xác

  1. Pingback: Luyện Cổ Tay Đánh Bóng Chuyền Hiệu Quả, Đánh Hay

  2. Pingback: Top 5 Số Áo Đẹp Trong Bóng Chuyền Nên Tham Khảo

  3. Pingback: Kích Thước Sân Bóng Chuyền Tiêu Chuẩn Bao Nhiêu?

Bình luận đã được đóng lại.

Chat Zalo

0937783238