Đối Chuyền Là Gì? Tìm Hiểu Các Vị Trí Trên Sân Bóng Chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt và đề cao tinh thần đồng đội. Nhiều người thích chơi bóng chuyền nhưng lại không tìm hiểu kỹ về các vị trí dẫn đến những lỗi không đáng có. Trong đó, vị trí đối chuyền cực kỳ quan trọng trong sơ đồ chiến thuật mà các huấn luyện viên quan tâm. Vậy đối chuyền là gì? Tất cả sẽ được MAKAN bật mí trong bài viết hôm nay!

Đối chuyền là gì?

Trong bóng chuyền sẽ có 5 vị trí trong một đội hình, bao gồm: Chuyền 2, Libero, Tay chắn giữa/phụ công (Middle Blockers), Tay đập ngoài/Tay đập biên (Outside Hitters) và Đối chuyền (Opposite Hitters).

Trong đó, đối chuyền sẽ đảm nhận việc phòng thủ khu vực dưới lưới. Nhiệm vụ chính của đối chuyền là tạo ra hàng chắn tốt nhất để chặn những cú đập từ Outside Hitter của đối thủ. Đối chuyền cũng có vai trò là chuyền 2 phụ trong team.  Thông thường, đối chuyền là người có kỹ năng tấn công tốt nhất trong đội. 

Đối Chuyền Là Gì?
Đối Chuyền Là Gì? Tìm Hiểu Các Vị Trí Trên Sân Bóng Chuyền

Một số Opposite Hitter nổi bật của đội bóng chuyền nữ Việt Nam có thể kể đến như: Đoàn Thị Xuân, Đặng Thị Kim Thanh, Phạm Thị Nguyệt Anh…

Một số vị trí khác trong bóng chuyền bạn nên biết

Để chơi được bộ môn này, ngoài tìm hiểu đối chuyền là gì, bạn nên tìm hiểu thêm các vị trí quan trọng khác. 

Vị trí chuyền 2

Chuyền 2 là vị trí trên sân có nhiệm vụ điều phối tấn công của toàn đội. Vận động viên (VĐV) chuyền 2 là người chạm bóng lần thứ 2 và nhiệm vụ chính của vị trí này là đưa bóng đến đúng vị trí của người đập để ghi bàn. Chuyền 2 đòi hỏi phải có mối quan hệ tốt với người đập, bố trí giữ nhịp cho toàn đội và chọn người đập phù hợp cho đường tấn công để chuyền bóng vào vị trí thuận lợi nhất. 

Vị trí chuyền 2
Vị trí chuyền 2

Thông thường, người chuyền 2 phải là người nhanh nhẹn, có chiến thuật đúng đắn và tốc độ di chuyển quanh sân. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 3 nữ VĐV nổi bật nhất là Nguyễn Thị Hồng Đào, Nguyễn Linh Chi và Nguyễn Thu Hoài.

Vị trí Libero

Libero hay còn gọi là chuyên gia phòng ngự. Những người giữ vị trí này có nhiệm vụ cứu bóng trong trường hợp suýt thua đỡ bóng lần thứ nhất và cả nhiệm vụ giao bóng. Libero thường là những người có khả năng quan sát, nắm bắt tình hình tốt. 

Vị trí Libero
Vị trí Libero

Khi đảm nhận vai trò này, Libero hoàn toàn có thể thay thế cho bất kỳ ai khác trên sân trong suốt trận đấu. Tuy nhiên, mỗi trận đấu, họ chỉ được thay thế một vị trí duy nhất trong đội. Các VĐV Libero sẽ mặc áo bóng chuyền có màu khác với phần còn lại của đội.

Xem thêm: Bộ sưu tập mẫu số áo đẹp trong bóng chuyền

Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)

Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)
Vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers)

Ở vị trí tay chắn giữa (Middle Blockers/Middle Hitters), vận động viên có thể thực hiện những đòn đánh rất bất ngờ khi ở gần chuyền 2. Ngoài ra, vị trí tay chắn giữa còn có nhiệm vụ phòng thủ ở mức vừa phải, giúp chặn các đợt tấn công của đối thủ và tạo hàng rào kép ở biên. Thông thường, một đội bóng chuyền sẽ có khoảng 2 tay chắn giữa.

Vị trí Tay đập ngoài (Outside Hitters)

Vị trí Tay đập ngoài (Outside Hitters)
Vị trí Tay đập ngoài (Outside Hitters)

Tay đập ngoài (Outside Hitters) hay còn có tên gọi khác phổ biến hơn là chủ công. Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng chuyền. Người đảm nhiệm vị trí này thường sẽ là người đập bóng chính trong đội và họ nhận gần như toàn bộ bóng từ chuyền 2. Thông thường sẽ có 2 Outside Hitters trong một đội bóng chuyền.

Đổi cầu trong bóng chuyền

Sau khi biết đối chuyền là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về quy tắc đổi cầu. Đổi cầu trong bóng chuyền là chỉ sự thay đổi vị trí của các VĐV theo chiều kim đồng hồ. Việc đổi cầu sẽ giúp các VĐV có thể tiếp xúc bóng tại vị trí chuyền 2, giúp đội hình cân hình và hạn chế tiêu hao sức lực của 6 người. 

Đổi cầu trong bóng chuyền
Đổi cầu trong bóng chuyền

Trong lúc thi đấu, đội bóng chuyền gồm 6 người đứng thành hình tròn. VĐV đứng ở góc dưới bên phải được chỉ định số 1 sẽ là người phát bóng, và ba VĐV đứng dọc lưới sẽ là VĐV hàng trước. Hàng trước bên trái sẽ ở vị trí 4, hàng giữa trước sẽ ở vị trí 3 và số 2 sẽ ở hàng trước bên phải. Ba người chạy hàng sau sẽ lần lượt là hàng sau bên trái vị trí số 5, hàng giữa là số 6 và hàng sau bên phải sẽ là số 1.

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể xem video hướng dẫn sau:

Nguồn video: Ngô Duy Nam Khánh

Các chiến thuật khi chơi bóng chuyền thường được sử dụng

Sau khi đã biết Đối chuyền là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các chiến thuật khi chơi bóng chuyền phổ biến nhất.

Đội hình 4 – 2

Đội hình thi đấu 4-2 sẽ có đến 4 tay đập và 2 người chuyền 2. Chuyền 2 thường tập trung chuyền bóng ở giữa hoặc phía bên phải của hàng trên. Đội hình này cũng có 2 tay đập ở cùng một vị trí. Đội hình 4-2 có thể dễ dàng chuyển thành các đội hình tấn công đa dạng khác. 

Nhược điểm của đội hình 4-2 là chỉ có 2 tay đập, đẩy đội vào tình thế có ít các vũ khí tấn công, đẩy đội vào tình thế có ít vũ khí tấn công. Có thể thấy rằng chuyền 2 là động lực lớn nhất cho đợt tấn công, mặc dù nó sẽ làm suy yếu đợt tấn công. 

Các đội hình khi chơi bóng chuyền thường được sử dụng
Các đội hình khi chơi bóng chuyền thường được sử dụng

Đội hình 6 – 2

Đội hình 6-2 thực chất chính là đội hình 4-2, chuyền 2 ở hàng sau sẽ là người chạm bóng lần 2. Với đội hình này, VĐV thường từ hàng sau chạy lên phía trước để chuyền 2 và 3 VĐV đứng ở hàng trước đều ở vị trí sẵn sàng tấn công. Cùng lúc, cả 6 VĐV trên sân đều có thể là tay đập, trong đó có hai người hoạt động như là chuyền 2. 

Điểm mạnh của đội hình 6-2 là luôn luôn có 3 tay đập ở tư thế sẵn sàng. Tuy nhiên, đội hình 6-2 đòi hỏi đội phải có 2 VĐV chuyền 2 tốt và chắn bóng hiệu quả.

Đội hình 5 – 1

Đội hình 5-1 có điểm mạnh lớn nhất là vị trí chuyền 2 luôn có 3 tay đập để chuyền bóng. Nếu chuyền 2 làm tốt nhiệm vụ của mình thì hàng rào chắn giữa của đối thủ sẽ không có đủ thời gian để chắn bóng, giúp tăng khả năng thành công khi tấn công. Đây là đội hình được sử dụng nhiều nhất khi thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Đối chuyền là gì cũng như các vị trí khác trong bóng chuyền. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn này thì việc tìm hiểu luật chơi là điều rất cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi MAKAN trong những bài viết tiếp theo bạn nhé!

4.8/5 - (35 bình chọn)

2 thoughts on “Đối Chuyền Là Gì? Tìm Hiểu Các Vị Trí Trên Sân Bóng Chuyền

  1. Pingback: Hướng Dẫn Cách Chắn Bóng Chuyển Hiệu Quả, Chính Xác

  2. Pingback: Luyện Cổ Tay Đánh Bóng Chuyền Hiệu Quả, Đánh Hay

Comments are closed.