Những Bài Tập Thủ Môn Cơ Bản Bắt Bóng Hay, Hiệu Quả

Thủ môn cần được rèn luyện để xử lý các pha sút đến ở nhiều góc độ và tốc độ khác nhau. Khả năng phản ứng trong nhiều tình huống đòi hỏi người thủ môn phải duy trì được phong độ của mình. Sau đây là một số bài tập thủ môn cơ bản dành cho những người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. 

Các bài tập thủ môn cơ bản nhất

Các bài tập thủ môn cơ bản sau đây sẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe và kỹ năng của mình một cách hiệu quả nhất. 

Bài tập bắt bóng sệt

bài tập thủ môn cơ bản bắt bóng sệt
Bài tập bắt bóng sệt

Khi thực hiện bắt bóng sệt, dù đối phương sút mạnh hay yếu thì thủ môn đều phải giữ 2 chân ở vị trí song song, mũi chân và thân người ngả về trước. Khi bóng đã di chuyển tới vị trí phù hợp thì khuỵu gối xuống để bắt bóng và co 2 tay lại.

Bắt bóng bay người vồ bóng

Bài tập thủ môn cơ bản bay người vồ bóng
Bài tập thủ môn cơ bản bay người vồ bóng

Đầu tiên, khi bay người vồ bóng bạn cần gập gối hạ và thấp trọng tâm. Khi thân người ngả về phía bóng đến, chân cùng bên phải đạp mạnh xuống đất để lấy đà đẩy thân người lên.

  • Vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên: trọng tâm cơ thể cần chuyển xuống chân ở gần hướng bóng. Sau đó, lấy chân này làm trụ để bật nhảy sang bên.
  • Đối phương dẫn bóng áp sát khung thành và chuẩn bị sút bóng: thủ môn xông lên phía trước để thu hẹp góc sút của đối thủ.

Bắt bóng trước mặt

Bài tập thủ môn cơ bản bắt bóng trước mặt
Bài tập thủ môn cơ bản bắt bóng trước mặt

Đứng thẳng, sẵn sàng cho việc bắt bóng trước mặt. Kỹ thuật này được chia làm 2 loại: bắt tầm dưới ngực và cao ngang ngực.

  • Bắt bóng tầm dưới ngực:  xoay người về hướng bóng, mở hai chân, thân trên hơi lao về trước hai tay duỗi tự nhiên, lòng bàn tay hướng về phía bóng để bắt. 
  • Bắt bóng ở tầm cao ngang ngực: xoay người về hướng bóng, hai chân mở, hai tay hơi gập khuỷu, lòng bàn tay hướng lên trên và bắt bóng. 

Bắt bóng bổng

Bài tập thủ môn cơ bản bắt bóng bổng
Bài tập thủ môn cơ bản bắt bóng bổng

Trường hợp này đòi hỏi người thủ môn phải phán đoán được điểm rơi của quả bóng. Sau đó, bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay phải đưa lên cao và hơi gập khuỷu. Lòng bàn tay hướng về trước, các ngón tay xòe ra để bắt bóng.

Khi tay đã chạm vào bóng, dùng lực bắt thật chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuống rồi ôm trước ngực. Khi bóng rơi, để chân giậm tiếp đất trước, chân kia giậm xuống sau và hơi khuỵu xuống.

Kỹ thuật đấm bóng

Kỹ thuật đấm bóng
Kỹ thuật đấm bóng

Đấm bóng bằng một tay: thủ môn phải xác định được chính xác đường bay và điểm rơi của bóng. Sau đó lấy đà bật nhảy và vươn một tay lên cao đến vị trí phù hợp thì đấm thẳng vào phần dưới của bóng.

Đấm bóng bằng hai tay: xác định được đường bay và điểm rơi của bóng thì thủ môn bật nhảy lên, hai tay nắm lại để sát vào nhau và đấm thẳng vào quả bóng.

Xem thêm: Những kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn luyện tập tăng tốc độ và phản xạ cho thủ môn

Để trở thành một thủ môn xuất sắc, không chỉ yêu cầu kỹ năng chuyên môn, mà còn cần có thể lực, độ dẻo dai và tốc độ để đáp ứng các tình huống trên sân. Sau đây là những bài tập cơ bản cho thủ môn:

Xem thêm: Hướng dẫn cách buộc dây giày đá bóng chuẩn

Tập luyện thể lực

Bài tập tập luyện thể lực
Bài tập tập luyện thể lực

Việc luyện tập nâng cao thể lực là việc bạn cần phải tập luyện hằng ngày. Một số bài tập gợi ý cho bạn:

  • Chạy bộ: là một trong những phương pháp tập luyện thể lực cơ bản nhất. Thủ môn có thể chạy bộ để cải thiện sức bền và khả năng chạy nhanh.
  • Bài tập cardio: Bài tập cardio như nhảy dây, đạp xe, bơi lội, tập thể dục aerobic… sẽ giúp cải thiện khả năng hô hấp và tăng cường sức bền của cơ thể.
  • Tập cơ bụng: Thủ môn cần có một lực bụng mạnh mẽ để giữ thăng bằng khi đối đầu với các tình huống trên sân.

Ngoài ra, các bài tập với bóng rất quan trọng như: Tâng bóng, ném bóng, tập bắt bóng,….

Xem thêm: Ăn gì trước khi đá bóng để nâng cao hiệu quả?

Tập luyện độ dẻo dai

Tập luyện độ dẻo dai cho thủ môn
Tập luyện độ dẻo dai cho thủ môn

Thủ môn nên tập giãn cơ thường xuyên để giữ cho cơ thể của họ luôn được mềm dẻo và sẵn sàng cho các tình huống trên sân. Bạn có thể tập đu xà, uốn dẻo, tập nhảy cao, nhảy xa,.. để tăng cường sự dẻo dai.

Tập luyện tốc độ cho thủ môn

Một thủ môn giỏi cần nhanh nhẹn để có thể xử lý mọi tình huống nhanh nhất. Trong đó quá trình tập luyện kiên trì, bền bỉ đóng vai trò quan trọng nhất.

Bài tập chạy nhanh giúp thủ môn tăng cường tốc độ chạy và phản xạ. Thủ môn nên tập chạy sprint, đặc biệt là chạy bằng một chân, để cải thiện tốc độ và khả năng di chuyển trên sân.

Tập ném bóng vào tường rồi bắt bóng bằng 1 tay, 2 tay.

Lưu ý: Trong quá trình tập luyện và thi đấu các bạn nên sử dụng giày và găng tay để tăng cường hiệu quả. 

Xem thêm: Cách chọn găng tay thủ môn phù hợp

Ngày nay, trong mỗi đội bóng chuyên nghiệp cần có những chiếc áo bóng đá cho riêng mình để thể hiện được phong cách và cá tính của mình.

MAKAN là đơn vị chuyên sản xuất và in áo đá banh theo yêu cầu với giá cả phải chăng. Đến với chúng, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi và được tư vấn tận tâm 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)